มิสแกรนด์บุรีรัมย์ อวดความเป็นไทย นุ่งซิ่นตีนแดง จัดดอกไม้ร้อยมาลัยแบบไทยร่วมสมัย ถวายสักการะพระธาตุเขี้ยวแก้ว โชว์อัตลักษณ์ไทยอีสานอย่างงดงาม


อ่าน : 245 ครั้ง

: 27 เมษายน 2561

เข้าสู่วันที่ 2 แล้วสำหรับเหล่าบรรดาสาวงามทั้ง 20 คน ที่เข้าเก็บตัวที่อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน โดยมีการร่วมทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย โดยในวันนี้เป็นอีกหนึ่งภาระกิจของการเก็บตัว คือ "การร้อยมาลัยจัดดอกไม้ร่วมสมัย" เพลาเพลินเนรมิตสถานที่เรือนไทย รศ.123 ขึ้น เพื่อสร้างความสวยงามความวิจิตรอย่างไทยในการทำกิจกรรมครั้งนี้  โดยได้ผู้ที่คร่ำหวอดในวงการดอกไม้ ครูกอล์ฟ พิทักษ์ หังสาจะระ นักจัดและออกแบบดอกไม้ระดับประเทศ เป็นผู้ถ่ายทอดในครั้งนี้  


ครูกอล์ฟ กล่าวว่า " การจัดดอกไม้สดเป็นศิลปะอันทรงคุณค่าของชาวไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะดอกไม้เป็นสิ่งที่ให้ความสดชื่น เจริญตาเจริญใจ อีกทั้งส่งกลิ่นหอมและสีสวยงามให้กับผู้พบเห็น และผู้ให้และผู้รับ จึงได้มีการนำดอกไม้มาประดิษฐ์ หรือจัดเป็นรูปแบบต่าง ๆ เพื่อนำไปมอบให้ หรือนำไปประกอบในพิธีต่างๆ ในโอกาสนี้เช่นกัน อยากจะถ่ายทอดความสวยงาม คุณค่าของงานไทยที่ไม่อยากให้สูญหายไป ให้กับมิสแกรนด์บุรีรัมย์ร่วมกันสืบสานและนำประสบการณ์ไปถ่ายทอดสู่เวทีระดับประเทศได้ การจัดดอกไม้ในครั้งนี้ ใช้ดอกไม้ไทย ดอกพุทธซ้อน ดอกรัก และดอกมะลิ ผสมกับความเป็นตะวันตกอย่างดอกลิลลี่ จากทางเพลาเพลินที่ปลูกในอุทยาน เพื่อให้การจัดออกมาในรูปแบบการผสมสานงานดอกไม้ไทยสู่สากล "


หลังจากการจัดดอกไม้ของมิสแกรนด์บุรีรัมย์ แล้ว ทีมงานและกองประกวดได้เข้าสักการะ พระธาตุเขี้ยวแก้ว สิ่งศักสิทธิ์ จากประเทศศรีลังกา ด้วยดอกไม้ฝีมือการจัดด้วยตัวเอง พร้อมร่วมเก็บภาพความงดงามของสธูปสีอิฐ ออกแบบตามอารยธรรมแบบขอม ลงตัวกับชุดไทยพื้นถิ่นอีสาน ที่สาวงามทั้ง 20 คน สวมใส่เป็นอย่างมาก สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก